Bị Máu Nhiễm Mỡ Có Nguy Hiểm Không?

Bị máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi mà hầu hết bệnh nhân máu nhiễm mỡ đều quan tâm.

Có thể bạn không biết nước ta có tỷ lệ mắc máu nhiễm mỡ hoặc gan nhiễm mỡ cực kì cao, cứ 4 người lại có 1 người bị. Bệnh mỡ máu cao có thể mắc ở bất kì đối tượng nào từ trẻ em cho đến người cao tuổi.
Mỡ trong máu

Mỡ máu bao nhiêu là cao?

Nhiều người cho rằng mỡ máu ( Cholesterol ) gây nguy nhiêm cho cơ thể. Nhưng thực thế mỡ máu đóng vai trò trung tâm xây dựng tế bào, hooc-mon sinh dục, thúc đẩy tiến hóa. Nhưng  cũng là nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim.

Để biết chính xác mỡ máu bao nhiêu là cao thì ở đây có các mốc:

Lượng cholesterol  trong máu là 200 mg/dl hoặc thấp hơn thì được coi là trong mức độ an toàn. Nếu mức độ cholesterol trong máu hơn 200 thì coi như bị cao mỡ máu.
Bị Máu Nhiễm Mỡ Có Nguy Hiểm Không?
Chỉ số đo máu nhiễm mỡ
Nếu chúng ta có mức độ cholesterol 200, trung bình với HDL là 80 và LDL là 120 thì chúng ta ít có nguy cơ bị đau tim. Nói tóm lại nếu HDL càng cao, LDL càng thấp thì tốt; còn nếu HDL thấp mà LDL cao thì dễ có nguy cơ bị bệnh về tim mạch.

Ai mà đi đo mức cholesterol sát mí (200-239) thì nên theo một chế độ ăn uống kiêng cử để làm giảm cholesterol và nên đi thử lại một năm ít nhất là một lần để xem mức độ cholesterol có giảm xuống không.

Trường hợp Cholesterol trên 240 thì càng phải kiêng cữ hơn nữa, và phải dùng thuốc điều trị cholesterol để giảm mỡ máu cao.

Bệnh mỡ trong máu có nguy hiểm không?

Bệnh máu nhiễm mỡ cực kì nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời nếu để lâu thậm chí gây tử vong nhẹ thì để lại di chứng hết sức nặng nề. Đây là 7 biến chứng hết sức nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ :

1/ Bệnh tiểu đường
Máu nhiễm mỡ dẫn đến bệnh tiểu đường
Tác hại của máu nhiễm mỡ có thể gây ra bệnh tiểu đường type 2 và ngược lại. Mối liên hệ này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh, nhất là với trường hợp có nguy cơ huyết áp cao, tăng mỡ bụng, cholesteron tốt thấp và đường huyết cao. Khi chỉ số triglyceride cao kết hợp cũng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

2/ Bệnh Gan

Mỡ máu cao gây bệnh gan, sơ gan
Mỡ máu cao, lượng triglyceride cao cũng làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh gan mạn tính như xơ gan, ung thư gan…

3/ Bệnh tim mạch

Máu nhiễm mỡ gây đau tim
Các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, kết hợp với chỉ số triglyceride tăng cao sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ về các bệnh tim mạch cho con người.

4/Suy giảm trí nhớ, tư duy

Máu nhiễm mỡ gây suy giảm trí nhớ
Một trong những tác hại của máu nhiễm mỡ là có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, sự tập trung, tư duy… nguyên nhân là do máu nhiễm mỡ gây hại cho não, góp phần tạo nên một loại protein độc hại được gọi là amyloid.

5/Đột quỵ
Máu nhiễm mỡ gây nguy cơ đột quỵ cao

Yếu tố chính gây nên vấn đề này cũng chính là triglyceride tăng cao làm ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp cho não. Chính vì vậy tác hại của máu nhiễm mỡ có thể khiến người bệnh bị đột quỵ bất cứ lúc nào.

6/Đau và tê chân
Đau tê tay chân là biểu hiện thường thấy của bệnh đau tê nhức tay chân
 Khi có quá nhiều mỡ máu, sẽ tạo thành lớp chất trong lòng động mạch, khi chảy đến chân sẽ dẫn đến bệnh động mạch ngoại biên. Bệnh này gây cảm giác đau và tê chân, đặc biệt là những lúc đi bộ, ngoài ra, bệnh cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng ở 

7/Bệnh viêm tụy

Bệnh viêm tụy
Viêm tụy là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi máu nhiễm mỡ, do hàm lượng triglyceride rất cao có thể gây sưng tuyến tụy, gây ra những biểu hiện như: đau bụng dữ dội, sốt, nôn, thở nhanh, nhịp tim nhanh. Nếu trường hợp dịch tiêu hóa bị rò bên ngoài tuyến tụy có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

Có thể thấy người bị máu nhiễm mỡ rất nguy hiểm đến tính mạng, nó là tiền đề cho hàng loạt các bệnh khác phát triển.

>>> Xem ngay bài thuốc chữa máu nhiễm mỡ đã chữa thành công cho hàng nghìn bệnh nhân.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.