Máu Nhiễm Mỡ Độ 1 Có Nguy Hiểm Không?

Máu nhiễm mỡ được coi là căn bệnh của thời hiện đại và ngày càng trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chữa nắm bắt và hiểu rõ về căn bệnh này. Nhiều bệnh nhân thắc mắc máu nhiễm mỡ độ 1 là gì và có nguy hiểm không? Để có câu trả lời chính xác, bạn cần tham khảo những phân tích ngay sau đây.

Máu nhiễm mỡ độ 1:

Sở dĩ tỷ lệ người bị máu nhiễm mỡ ngày càng gia tăng là do điều kiện kinh tế phát triển hơn, đời sống con người cũng tăng cao, việc ăn uống được chú trọng hơn, các thực phẩm giàu dinh dưỡng quý hiếm, đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp… được ưu tiên, trong khi khẩu phần ăn rau xanh và hoa quả giảm đi. Chính điều đó gây ra rối loạn chuyển hóa lipid, gây tồn đọng mỡ và khiến cho hàm lượng cholesterol xấu trong máu tăng cao, từ đó dẫn tới bệnh.
Nguy hiểm hơn, mỡ máu cao có thể bắt gặp ở mọi đối tượng, kể cả người béo lẫn người gầy, người già và người trẻ, trẻ nhỏ và phụ nữ. Và nếu không được chữa trị sớm sẽ gây ra ảnh hưởng đến hoạt động chức năng tim và não, thậm chí là dẫn đến tử vong.
Máu nhiễm mỡ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào các chỉ số hàm lượng cholesterol xấu trong máu và triglycerides trong máu. Do đó mà bệnh máu nhiễm mỡ không phân ra thành máu nhiễm mỡ độ 1, độ 2 hay độ 3. Mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ quyết định vào cấp độ của căn bệnh và khả năng điều trị khỏi bệnh. Ví dụ nếu tổng cholesterol toàn phần dao động giữa 200-239 mg/dL thì khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn. Còn nếu như cao trên 240mg/dL, LDL lớn hơn 160 mg/dL và HDL dưới 40mg/dL thì bệnh trở nên nặng, người bệnh hay bị đau tim, mạch máu cổ bị nghẹt, tiểu đường, áp huyết cao, có thể đe dọa tính mạng nếu không chữa trị sớm.
Các triệu chứng lâm sàng của bệnh mỡ máu cao khi ở giai đoạn đầu thường không có gì nổi bật để phát hiện, người bệnh chỉ có thể biết được khi đi làm xét nghiệm máu hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi chuyển sang giai đoạn nặng, bắt đầu gây ảnh hưởng thì bệnh mới xuất hiện một số triệu chứng điển hình như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, đau tức ngực, khó thở, tim đập nhanh…

Để phòng tránh mỡ nhiễm máu, người bệnh cần thực hiện:

- Điều chỉnh chế độ ăn sao cho hợp lý: cân bằng giữa hàm lượng rau xanh và thịt, chất béo trong khẩu phần ăn, không được ăn quá nhiều chất béo bão hòa (thịt, mỡ động vật) mà lười ăn rau.
+ Bổ sung ăn nhiều cá hơn vào các bữa ăn thay cho thịt, hạn chế ăn thịt đỏ
+ Hạn chế dùng mỡ động vật, thay vào đó hãy chuyển qua dùng dầu thực vật
+ Ăn nhiều hoa quả tươi để tăng cường sức đề kháng và tránh rối loạn chuyển hóa lipid
+ Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, xào nấu, đồ đóng hộp, ưu tiên đồ hấp hoặc luộc
+ Hạn chế ăn chất đường bột, nhất là đường đơn và bánh kẹo ngọt
- Giữ trọng lượng cơ thể ở mức ổn định: béo phì và thừa cân là nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ. Do đó cần kết hợp ăn uống và rèn luyện để đảm bảo ổn định trọng lượng cơ thể.
- Luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để giúp đốt cháy mỡ thừa, thúc đẩy lưu thông máu và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì người bệnh có thể hiểu rõ hơn thông tin về bệnh máu nhiễm mỡ độ 1. Để chủ động phát hiện bệnh sớm thì bạn nên hình thành ý thức đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, như vậy sẽ tránh được biến chứng do bệnh gây ra mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian chữa trị.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.