Nguyên Nhân Gây Nên Máu Nhiễm Mỡ Ở Người Gầy

Có một quan niệm sai lầm mà rất nhiều người đang mắc phải hiện nay đó là họ cho rằng bệnh máu nhiễm mỡ thường chỉ bắt gặp ở những người béo phì mà không bắt gặp ở người gầy. Chính tâm lý này đã khiến nhiều người chủ quan không phòng tránh bệnh và khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Vậy nguyên nhân gây nên máu nhiễm mỡ ở người gầy là do đâu? Bạn đọc cần nắm được điều này để có ý thức hơn trong công tác phòng bệnh.
Nguyên Nhân Gây Nên Máu Nhiễm Mỡ Ở Người Gầy

Nguyên nhân gây nên máu nhiễm mỡ ở người gầy:

Ở những người béo phì, do lượng mỡ dư thừa trong cơ thể lớn, không chuyển hóa hết được chất béo nên dẫn đến mỡ máu cao là điều chắc chắn. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc người gầy thì không bị bệnh, bởi gầy và mỡ là 2 thông số hoàn toàn độc lập với nhau, người gầy nhưng lượng mỡ thừa trong máu vẫn cao do bị rối loạn chuyển hóa lipit thì vẫn có thể mắc bệnh tương đương như người béo.
Bình thường trong cơ thể mỗi người sẽ có một lượng mỡ nhất định cũng như hàm lượng cholesterol nhất định trong máu. Tuy nhiên khi các chỉ số này vượt quá ngưỡng cho phép thì đó gọi là mỡ máu cao. Nguyên nhân dẫn đến máu nhiễm mỡ ở người gầy chủ yếu là do:
- Do chế độ ăn uống không khoa học: vẫn biết mỡ là thành phần quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên một khi lượng mỡ mà vượt quá giới hạn sẽ gây rối loạn chuyển hóa lipit. Việc người bệnh dung nạp quá nhiều chất béo động vật, nhiều chất đường bột, trong khi lại ít bổ xung chất xơ từ rau quả tươi cộng thêm lười vận động đã gây ra dư thừa mỡ và gây nên mỡ máu cao.
- Do cơ thể bị suy dinh dưỡng: bạn cần biết rằng để có thể tiêu thụ hết được lượng chất béo nạp vào cơ thể thì phải cần đến một số chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên khi bị suy dinh dưỡng thì sẽ gây thiếu một số chất có tác dụng thanh lọc bớt mỡ, do vậy mà mỡ dễ bị tồn đọng, khiến cho lượng mỡ trong máu tăng cao.
- Do người gầy thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, stress: nếu như bị căng thẳng quá mức thì thần kinh sẽ gây ra các phản ứng ngược lại, làm rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, khả năng chuyển hóa mỡ kém, mỡ thừa không được giải phóng, từ đó gây ra bệnh.
- Đối với những người gầy do ăn kiêng sẽ khiến cho hàm lượng đường trong máu quá thấp, vì thế mà cơ thể phải tự điều chỉnh bằng cách lấy mỡ để phân hủy, giải phóng thành năng lượng, chính điều này khiến cho axit béo dễ dàng xâm nhập vào máu nhiều hơn và là nguyên nhân gây nên máu nhiễm mỡ ở người gầy.
- Do yếu tố di truyền: mỡ máu cao được coi là bệnh mang tính di truyền, nói cách khác nếu cha mẹ có tiền sử mắc bệnh thì con cái sau khi sinh ra có nguy cơ mắc bệnh rất cao.
Nhắc nhở: các triệu chứng lâm sàng của bệnh máu nhiễm mỡ thường rất kín đáo, âm thầm nên khó phát hiện, hầu hết đến giai đoạn cuối khi bệnh gây ra biến chứng mới có thể phát hiện được. Bệnh nếu kéo dài có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, huyết áp cao, tai biến mạch máu não, gây nhồi máu cơ tim và dẫn tới tử vong. Do đó để phòng tránh bệnh hiệu quả thì bạn nên hình thành ý thức đi kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 3-6 tháng 1 lần để sớm phát hiện bất thường và có hưởng xử lý kịp thời.

Ngoài ra dựa vào nguyên nhân gây nên máu nhiễm mỡ mà chủ động đưa ra biện pháp phòng tránh như chú ý ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung chất xơ, hạn chế ăn chất béo no và đường bột, uống nhiều nước, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.