Máu Nhiễm Mỡ Có Nguy Hiểm Không?

Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh máu nhiễm mỡ ngày càng gia tăng và nguyên nhân chính đó là do ăn uống bất hợp lý, sử dụng quá nhiều chất béo và chất đường bột trong khi lười ăn rau và hoa quả tươi. Vậy bệnh máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Để biết được bệnh có gây nguy hiểm không và gây nguy hiểm như thế nào, bạn đọc có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây.
Máu Nhiễm Mỡ Có Nguy Hiểm Không?

Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Máu nhiễm mỡ là bệnh lý xuất phát từ chính những thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày của con người. Việc cơ thể dung nạp quá nhiều chất béo, quá nhiều chất đường bột trong khi thiếu chất xơ từ rau xanh và hoa quả tươi, cộng thêm thói quen lười vận động, nhất là đối với những người làm công việc văn phòng, đã gây rối loạn chuyển hóa lipit, tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu, làm giảm hàm lượng cholesterol có lợi, từ đó gây ra máu nhiễm mỡ.
Máu nhiễm mỡ có thể bắt gặp ở bất cứ đối tượng nào, từ người già, trẻ nhỏ, người trẻ suy dinh dưỡng, phụ nữ, người béo phì, người hay ăn thịt và ít ăn rau, người hay ăn đồ ngọt…Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, cụ thể như:
- Dẫn đến bệnh viêm tụy: khi bị máu nhiễm mỡ thì hàm lượng triglycerides sẽ tăng cao khiến cho tuyến tụy bị sưng, từ đó gây ra các hiện tượng như nôn mửa, sốt, tim đập nhanh hơn, thở gấp, đau bụng dữ dội,. Trường hợp nặng thì dịch tiêu hóa có thể bị rò rỉ ra ngoài tuyến tụy, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.
- Gây ra bệnh về gan: máu nhiễm mớ làm tăng lượng triglycerides trong máu, chính tác nhân này là nguyên nhân khiến gan bị nhiễm mỡ, từ đó gây ra các bệnh xơ gan, viêm gan và thậm chí là làm tăng nguy cơ mắc bệnh về ung thư gan.
- Dẫn đến các bệnh về tim mạch: tình trạng cholesterol trong máu cao sẽ gây hẹp lòng mạch máu, máu có lẫn mỡ nên khả năng vận chuyển máu đến tim kém, gây xơ vữa động mạch, gây thiếu máu cơ tim, tim đập nhanh hơn, thậm chí là gây nhồi máu cơ tim.
- Dẫn đến huyết áp cao: đa số những người mắc bệnh huyết áp cao thường đi kèm với máu mỡ cao, nồng độ cholesterol xấu trong máu tăng cao sẽ gây choáng hoặc bị ngất.
- Dẫn đến tử vong: những trường hợp bị bệnh nặng thì có thể xuất hiện các cục máu đông, từ đó gây nhồi máu cơ tim và là nguyên nhân gây ra tử vong một cách đột ngột, trường hợp nhẹ hơn thì bị bại liệt, tàn phế.
- Ảnh hưởng đến hoạt động của não: máu mỡ cao thì các mảng cholesterol sẽ trôi và bám ở thành mạch máu, khả năng vận chuyển và lưu thông máu đến não kém, gây ra tình trạng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, vã mồ hôi, gây tai biến mạch máu não, nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt với người già khi bị tai biến mà không phát hiện sớm sẽ gây tử vong.
- Dẫn đến bệnh tiểu đường tuyp 2: đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng mãu mỡ cao và bệnh tiểu đường typ2 có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi bị máu nhiễm mỡ thì lượng triglycerides trong máu tăng cao kết hợp với người béo phì hoặc người bị huyết áp cao sẽ gây ra bệnh tiểu đường typ2.
- Ngoài ra bệnh máu nhiễm mỡ kéo dài còn dẫn đến động mạch ngoại biên gây ra đau tê chân, trí nhớ kém, hay quên, không thể tập trung làm việc…

Như vậy với những chia sẻ trên đây thì bạn đọc có thể nắm được bệnh máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không, qua đó có ý thức hơn trong công tác phòng tránh và đối phó bệnh. Đồng thời để giảm nguy cơ mắc bệnh thì nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, uống nhiều nước, luyện tập thể dục thể thap thường xuyên để nâng cao sức khỏe và giảm lượng cholesterol trong máu.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.