Chế Độ Ăn Cho Người Máu Nhiễm Mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ xuất phát từ chính chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh, chính vì thế cách chữa trị bệnh đơn giản và hiệu quả nhất đó chính là điều chỉnh chế độ ăn sao cho hợp lý, lành mạnh là bệnh sẽ thuyên giảm. Để nắm được chế độ ăn cho người máu nhiễm mỡ, người bệnh có thể tham khảo những chia sẻ hữu ích ngay sau đây.
Chế Độ Ăn Cho Người Máu Nhiễm Mỡ

Chế độ ăn cho người máu nhiễm mỡ:

Sở dĩ bệnh máu nhiễm mỡ có mối liên quan chặt chẽ với chế độ ăn là do, khi cơ thể dung nạp quá nhiều chất béo có nguồn gốc từ động vật (mỡ động vật, thịt động vật, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, nướng…), ăn nhiều chất đường bột, đặc biệt là ăn ít hoa quả và rau xanh, cộng thêm lười vận động, khiến cho lượng chất béo dư thừa, gây rối loạn chuyển hóa lipit, từ đó gây tồn đọng cholesterol xấu trong máu, là nguyên nhân chính gây ra bệnh. Cũng chính vì thế mà việc điều chỉnh ăn uống sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả.
Dưới đây là chế độ ăn cho người bị máu nhiễm mỡ mà bạn cần nắm được:
- Tránh xa hoặc sử dụng ít thực phẩm có chứa chất béo no
Chất béo chính là thủ phạm gây bệnh máu nhiễm mỡ, do đó khi điều trị cần chú ý loại bỏ chất béo ra khỏi khẩu phần ăn hoặc hạn chế tối đa nhất việc dung nạp thực phẩm này, cụ thể như:
+ Đối với các mỡ động vật thì không nên dùng mà chuyển sang dùng thay bằng dàu thực vật sẽ tốt hơn, ví dụ như dầu oliu, dầu hướng dương, dầu cải, dầu đậu nành…giúp làm giảm nhanh hàm lượng cholesterol trong máu.
+ Đối với các loại thịt động vật thì nên hạn chế ăn thịt đỏ (thịt bò, cừu, ngựa), thịt gia cầm thì nên bỏ da khi ăn là tốt nhất.
+ Hạn chế ăn các đồ rán, xào, nấu, đồ chiên, đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp, đồ nướng, đồ xông khói…vì chúng chứa nhiều dầu mỡ, thay vào đó hãy chuyển qua ưu tiên đồ luộc, hấp, hầm.
+ Đối với sữa và các chế phẩm từ sữa thì nên tránh xa sữa nguyên kem, hãy chọn loại sữa đã tách kem, chọn sữa chua, ưu tiên sữa có hàm lượng chất béo dưới 2%, nên dùng sữa đậu nành.
- Tránh xa các chất đường bột
Chất đường bột cũng là thủ phạm gây bệnh, do vậy trong chế độ ăn cho người máu nhiễm mỡ cần phải tránh xa thực phẩm này. Điển hình như các loại đường đơn như glucozo, saccarozo…bánh kẹo ngọt có chứa sữa bò đặc, hoa quả có lượng đường lớn…
- Bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi mỗi ngày
Với những bệnh nhân đang điều trị máu nhiễm mỡ thì cần phải ăn nhiều hoa quả và rau xanh, bởi đây là thực phẩm có chứa lượng chất xơ lớn giúp làm giảm lượng chất béo cũng như giảm khả năng hấp thu cholesterol xấu, giúp điều trị bệnh hiệu quả. Chú ý nên ăn nhiều hoa quả mọng giàu vitamin C như cam, quýt, bong bưởi, dâu…còn có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Không được ăn tối quá muộn
Cơ chế hoạt động của cơ thể đó là thường nghỉ ngơi vào ban đêm, do vậy ban đêm cơ thể cũng cần ít năng lượng hơn. Người bệnh không nên ăn đêm, nhất là đồ ăn có chứa lượng đạm lớn bởi như vậy vừa gây ra tình trạng khó tiêu, cơ thể hoạt động quá sức, thức ăn không tiêu hóa hết nên dễ gây ra tồn đọng cholesterol trong máu.
- Nên uống nhiều nước, tránh xa bia rượu
Uống nhiều nước sẽ giúp thanh lọc cơ thể, giúp chuyển hóa chất đạm và chất béo tốt hơn, từ đó giúp chữa bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó cần tránh xa các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá…

Như vậy chỉ cần thông qua chế độ ăn cho người máu nhiễm mỡ trên đây, nếu tuân thủ, bạn hoàn toàn có khả năng đẩy lùi bệnh một cách an toàn, nhanh gọn.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.