Xác Định Nguyên Nhân Mắc Bệnh Máu Nhiễm Mỡ Ở Giới Trẻ

Theo các số liệu thống kê chỉ ra thì tỷ lệ những người trẻ tuổi mắc bệnh máu nhiễm mỡ ngày càng gia tăng. Vậy nguyên nhân mắc bệnh máu nhiễm mỡ ở những người trẻ tuổi là do đâu? Đây là kiến thức cơ bản mà bạn đọc cần nắm được, thông qua đó có thể chủ động đưa ra được các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cũng như tránh được những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Nguyên nhân mắc bệnh máu nhiễm mỡ ở người trẻ tuổi:
Quan niệm sai lầm của giới trẻ hiện nay đó là thường cho rằng bệnh máu nhiễm mỡ chỉ hay bắt bặp ở người già, người cao tuổi. Chính vì suy nghĩ sai lầm đó mà họ không quan tâm đến việc phòng tránh bệnh, và đó cũng chính là nguyên nhân lý giải vì sao số lượng người trẻ mắc bệnh máu mỡ cao đang không ngừng gia tăng. Nguy hiểm hơn, ở người trẻ thì bệnh thường khó phát hiện hơn so với người già, và đa số thường phát hiện khi đã quá muộn.
Nguyên nhân dẫn đến máu nhiễm mỡ ở người trẻ tuổi chủ yếu là do:
- Do chế độ ăn uống không đúng cách, không điều độ: hiện nay với nhịp sống công nghiệp hóa, đa số người trẻ thường thích các món ăn nhanh, chế biến sẵn, đồ đóng hộp, đồ chiên xào, nướng hay xông khói, ăn nhiều thịt động vật mà bỏ qua rau xanh và hoa quả tươi, lười ăn rau…Chính những thức ăn này nhanh này khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng cao quá mức cho phép, trong khi lượng chất xơ bổ sung từ rau xanh lại quá ít và gần như không có, và đó là thủ phạm gây ra bệnh mà nhiều người bỏ qua.
- Do lạm dụng quá nhiều đồ uống có cồn và chất kích thích như bia rượu, cà phê, thuốc lá…Rượu, bia, thuốc lá, cà phê là những chất mà gần như hầu hết người trẻ hiện nay đang sử dụng, tuy nhiên đây chính là những chất độc làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận chuyển lưu thông máu, đặc biệt là khói thuốc lá; chúng làm chậm quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, khả năng xử lý cholesterol kém, dễ bị lắng đọng cholesterol trong mạch máu và là nguyên nhân mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
- Do lười vận động: lười vận động, hay ngồi lì một chỗ sẽ gây tích tụ mỡ, khả năng chuyển hóa mỡ và đạm kém, dễ bị lắng đọng cholesterol. Đồng thời lười vận động sẽ dễ bị ứ huyết, máu không thông, khả năng vận chuyển máu tới các bộ phận kém, từ đó gây ra bệnh.
- Do suy dinh dưỡng: nhiều người thường nghĩ máu mỡ cao chỉ gặp ở người béo phì nhưng người suy dinh dưỡng hay người gầy hoàn toàn có khả năng mắc bệnh như nhau. Khi cơ thể quá gầy, không bổ sung được các chất dinh dưỡng có khả năng thanh lọc mỡ, do đó làm tăng lượng mỡ trong máu.
- Do mắc bệnh béo phì: hiện nay tỷ lệ người trẻ bị bệnh béo phì ngày càng tăng do ăn uống quá nhiều chất béo, dẫn đến dư thừa mỡ và là nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ.
- Ngoài ra bệnh còn do yếu tố di truyền, tức là nếu trong gia đình bố mẹ có tiền sử bị máu nhiễm mỡ thì con cái sau khi sinh ra có nguy cơ cao mắc bệnh hơn so với người bình thường.
Hy vọng thông qua những nguyên nhân mắc bệnh máu nhiễm mỡ trên đây, bạn đọc có thể chủ động đưa ra các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả. Cụ thể như nên chú ý bổ sung nhiều rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn mỗi ngày, nên uống nhiều nước hơn, hạn chế ăn chất béo và chất đường bột, thay vì sử dụng đồ chiên xào thì hãy chuyển qua luộc hoặc hấp cũng rất tốt.
Đồng thời nên rèn luyện sức khỏe hàng ngày bằng cách tập luyện thể dục để tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy lưu thông khí huyết hiệu quả, ngăn chặn bệnh xảy ra.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.