Các Triệu Chứng Bệnh Máu Nhiễm Mỡ Ở Người Trẻ

Hiện nay có rất nhiều người cho rằng bệnh máu nhiễm mỡ chỉ hay bắt gặp ở người già, người cao tuổi. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi thực tế tỷ lệ những người trẻ mắc bệnh máu nhiễm mỡ đang ngày càng gia tăng, nghiêm trọng hơn khi phát hiện thì bệnh ở giai đoạn nặng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các triệu chứng bệnh máu nhiễm mỡ ở người trẻ tuổi, bạn cần tham khảo để chủ động phát hiện bệnh một cách sớm nhất.

Các triệu chứng bệnh máu nhiễm mỡ ở người trẻ tuổi:
Nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ ở người trẻ tuổi chủ yếu là do chế độ ăn uống không khoa học (lười ăn rau xanh, ít ăn hoa quả, ăn nhiều chất béo và đường bột), do suy dinh dưỡng, do lười vận động, thường hay ngồi lâu một chỗ (nhất là khi đối tượng người trẻ làm công việc văn phòng ngày càng nhiều). Ngoài ra bệnh còn xuất phát từ những thói quen sinh hoạt xấu hàng ngày như lạm dụng quá nhiều bia rượu, hút thuốc lá, sử dụng nhiều chất gây nghiện…làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa chất, làm tăng nguy cơ mắc bệnh máu mỡ cao.
Khác với người già, những triệu chứng của bệnh máu nhiễm mỡ ở người trẻ thường rất khó phát hiện sớm, bệnh thường diễn biến âm thầm, kín đáo, không có biểu hiện gì đặc trưng nên không thể tự phát hiện khi ở giai đoạn đầu. Hầu hết trường hợp người trẻ tuổi phát hiện sớm được bệnh máu nhiễm mỡ là do vô tình đi làm xét nghiệm máu hoặc những người thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thì mới phát hiện được.
Đại đa số người trẻ tuổi bị bệnh máu nhiễm mỡ khi bước sang giai đoạn nặng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì mới xuất hiện những triệu chứng điển hình, cụ thể như:
- Bị đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thỉnh thoảng bị choáng. Đây là dấu hiệu bệnh đã ảnh hưởng tới não, tức là máu lưu thông đến não kém khiến não hoạt động chậm và gây ra các triệu chứng trên. Tuy nhiên sau đó các dấu hiệu thường tự mất đi nên nhiều người chủ quan không đi khám.
- Trên da, nhất là khu vực da quanh mắt, lưng, ngực, khuỷu tay, bắp đùi, gót chân…xuất hiện các nốt phồng to bằng đầu ngón tay, có màu vàng nhạt, bề mặt bóng loáng, thường không gây đau đớn cũng không gây ngứa ngáy khó chịu, nên nhiều người bỏ qua, không để ý.
- Ngoài ra khi bệnh gây ảnh hưởng tới tim sẽ gây ra các triệu chứng bệnh máu nhiễm mỡ như tim đập nhanh hơn, thở gấp, tâm trạng luôn thấy hồi hộp, bứt dứt trong người, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán nán, ăn không ngon, ngủ không sâu giấc, cơ thể mập lên trông thấy…
Lời khuyên: ở những người trẻ tuổi, do sức đề kháng tốt hơn so với người già nên đôi khi các dấu hiệu trên thường xuất hiện và tự mất đi mà không cần điều trị, kéo dài dai dẳng. Thậm chí nhiều người trẻ vì quá tập trung vào công việc mà không chú ý đến tình trạng sức khỏe, đến khi bệnh gây biến chứng, phát hiện thì đã quá muộn.

Hậu quả nghiêm trọng nhất do bệnh máu nhiễm mỡ gây ra đó là gây ra tử vong đột ngột bất cứ lúc nào. Do đó để phòng tránh bệnh hiệu quả, thì bạn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc xét nghiệm máu định kỳ, qua đó có thể phát hiện sớm các triệu chứng bệnh máu nhiễm mỡ và có cách đối phó hiệu quả. Đồng thời nên chú ý đến chế độ ăn uống sao cho phù hợp, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, uống nhiều nước, tránh xa bia rượu và thuốc lá, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.