Những Triệu Chứng Bệnh Máu Nhiễm Mỡ Ở Người Già

Máu nhiễm mỡ là bệnh lý phổ biến hiện nay liên quan trực tiếp đến vấn đề ăn uống không khoa học, không điều độ của con người. Bệnh có thể bắt gặp ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi, tuy nhiên đối tượng có nguy cơ và tỷ lệ mắc bệnh cao nhất đó chính là người già. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về những triệu chứng bệnh máu nhiễm mỡ ở người già, bạn đọc nên tham khảo để chủ động phát hiện bệnh sớm, đi chữa trị kịp thời, ngăn chặn bệnh gây ra biến chứng.
Những Triệu Chứng Bệnh Máu Nhiễm Mỡ Ở Người Già
Những triệu chứng bệnh máu nhiễm mỡ ở người già:
Không phải ngẫu nhiên mà các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng người già, người cao tuổi là đối tượng có tỷ lệ và nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao, đồng thời đây cũng là đối tượng được khuyên là nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh máu mỡ cao.
Sở dĩ người già thường dễ bị bệnh máu nhiễm mỡ là do khi cơ thể già đi, tất cả các bộ phận trong cơ thể sẽ bị lão hóa theo, các cơ quan như gan, thận, tim, hệ tiêu hóa, khả năng hấp thu và chuyển hóa chất kém đi rất nhiều, đồng thời sức đề kháng suy giảm. Một khi khả năng chuyển hóa đạm bị kém, dễ dẫn đến lắng đọng cholesterol trong thành mạch máu, dẫn đến xơ vữa động mạch và là nguyên nhân gây ra bệnh.
Thêm vào đó, người già là đối tượng dễ bị cao huyết áp và đái tháo đường, đây là các căn bệnh liên quan trực tiếp đến các chỉ số cholesterol trong máu nên sẽ dễ gây ra bệnh máu nhiễm mỡ cao hơn so với người trẻ. Những triệu chứng bệnh máu nhiễm mỡ ở người già cũng dễ phát hiện hơn so với người trẻ vì hay được phát hiện kèm với bệnh tiểu đường và huyết áp cao.
Tuy nhiên giai đoạn đầu thì bệnh không có triệu chứng gì nổi bật nên cũng khó nhận biệt hơn thông qua các biểu hiện lâm sàng, hầu hết được phát hiện sớm khi bệnh nhân đi chữa huyết áp cao hoặc chữa tiểu đường, đồng thời cũng được phát hiện sớm khi đi xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa.
Người bệnh cũng có thể tham khảo một số triệu chứng bệnh máu nhiễm mỡ như:
- Xuất hiện các nốt phồng nhỏ có kích thước bằng ngón tay, nốt phồng có màu vàng nhạt, bề mặt bóng loáng, đặc điểm là không gây đau, không gây ngứa ngáy hay khó chịu, chính điểm này đã khiến nhiều người bệnh chủ quan vì nghĩ nó không ảnh hưởng tới sức khỏe nên không chịu đi khám và chữa trị sớm.
- Vị trí xuất hiện các nốt phồng thường là ở các vị trí như khu vực da quanh mắt, lưng, ngực, gót chân, bắp đùi, khuỷu tay…
- Khi bệnh gây ảnh hưởng đến não sẽ gây ra một số triệu chứng như đau đầu, choáng, hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi, bứt dứt khó chịu trong người. Triệu chứng này thường tăng lên khi vận động và làm việc quá sức, thuyên giảm khi nghỉ ngơi, do vậy mà đa số bệnh nhân bỏ qua.
- Bệnh máu nhiễm mỡ khi gây ảnh hưởng đến tim sẽ gây ra triệu chứng tim đập nhanh, thở gấp, khó thở, vã mồ hôi, đau tức ngực, cảm giác ngực như có vật gì đó đè nặng lên, thậm chí có thể nghe thấy được tiếng trống ngực đánh.
Những triệu chứng bệnh máu nhiễm mỡ ở người già nếu kéo dài sẽ gây xơ vữa động mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim và là nguyên nhân gây đột quỵ ở người cao tuổi. Vì thế để ngăn ngừa biến chứng xảy ra, những người có tuổi nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, qua đó không chỉ phát hiện sớm bệnh máu nhiễm mỡ mà còn phát hiện thêm nhiều bệnh lý liên quan đến sức khỏe như tim mạch, huyết áp…từ đó có cách đối phó kịp thời, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.