Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Máu Nhiễm Mỡ Ở Người Già

Máu nhiễm mỡ là bệnh lý thường gặp ở người già, bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe, điển hình đó là gây ra nhồi máu cơ tim và dẫn đến tử vong đột ngột. Do đó để ngăn ngừa bệnh xảy ra và tránh được những biến chứng không đáng có trên, bạn đọc cần nắm được nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ, từ đó chủ động đưa ra được các biện pháp phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.
Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Máu Nhiễm Mỡ Ở Người Già

Nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ ở người già:
Máu nhiễm mỡ còn được gọi với tên khác là bệnh máu mỡ cao, bệnh xảy ra khi cơ thể bị rối loạn chuyển hóa lippit mà điển hình là nồng độ cholesterol trong máu tăng quá cao vượt ngưỡng cho phép. Khi hàm lượng cholesterol tăng cao sẽ gây hẹp lòng mạch máu, gây xơ vữa động mạch, khiến máu lưu thông lên não và tim kém, ảnh hưởng đến hoạt động của tim và não, là nguyên nhân gây ra đột quỵ ở người già.
So với người trẻ tuổi thì người già có nguy cơ bị máu nhiễm mỡ cao hơn, nguyên nhân là do:
- Do vấn đề tuổi tác: khi cơ thể già đi thì các bộ phận trong cơ thể cũng lão hóa theo, thành mạch máu trở nên kém bền, dễ bị xơ cứng, đồng thời hoạt động lưu thông máu chậm hơn so với người trẻ, khả năng phân giải và chuyển hóa lippit chậm chạp, kết hợp với chế độ ăn uống không điều độ, từ đó gây ra bệnh.
- Do ăn uống không điều độ: ăn ít rau xanh, ít uống nước, ít ăn hoa quả, ăn nhiều đường bột hoặc chất béo sẽ làm tăng lượng đạm, tăng hàm lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ ở người già.
- Do lười vận động: càng về già thì hệ thống trao đổi chất và khả năng lưu thông máu kém, do đó nếu như càng lười vận động khì quá trình chuyển hóa chất càng chững lại, dễ bị tích tụ mỡ, dễ lắng đọng cholesterol trong máu, hàm lượng cholesterol xấu tăng cao, dẫn đến máu nhiễm mỡ.
- Do chế độ ăn thất thường: hiện tượng ăn quá muộn vào ban đêm, nhất là ăn những đồ ăn có hàm lượng đạm cao sẽ gây khó tiêu, đồng thời làm tích tụ cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
- Do người già hay bị huyết áp cao và bệnh tiểu đường: đây là 2 bệnh lý có mối quan hệ mật thiết với bệnh máu mỡ cao, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh hơn so với người trẻ tuổi.
- Ngoài ra đây là bệnh mang tính di truyền, nếu trong gia đình có người bị máu nhiễm mỡ thì khả năng bạn mắc bệnh cũng cao hơn so với những người không có tiền sử mắc bệnh này.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì bạn đọc có thể biết được nguyên nhân dẫn đến máu nhiễm mỡ ở người già là do đâu, qua đó chủ động đưa ra các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, ở người già do vấn đề tuổi tác nên khó có thể phòng tránh một cách toàn diện bệnh không xảy ra, vì thế tốt nhất là nên hình thành ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ, như vậy cũng có thể sớm phát hiện thêm các bệnh lý khác về tim mạch, huyết áp cao hoặc tiểu đường.
Ngoài ra nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học như: hạn chế tối đa các đồ ăn chứa nhiều chất đường bột và chất béo bão hòa, thay vì sử dụng dầu mỡ động vật hãy chuyển sang dùng dầu thực vật (dầu oliu, dầu hướng dương, dầu cải…), nên ăn nhiều rau xanh, ăn nhiều hoa qua tươi, uống nhiều nước, tránh xa các đồ ăn nhanh, nên ăn nhạt, đồng thời chú ý tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao hệ miễn dịch, phòng tránh bệnh tật.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.