Bệnh Máu Nhiễm Mỡ Cần Kiêng Những Gì?

Thủ phạm chính gây ra bệnh máu nhiễm mỡ đó là do chế độ ăn uống không đúng cách, không điều độ, bất hợp lý khiến cho hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao và dẫn đến bệnh. Do đó để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả thì người bệnh cần có chế độ ăn phù hợp. Vậy bệnh máu nhiễm mỡ cần kiêng những gì, không nên ăn gì? Những chia sẻ hữu ích dưới đây sẽ giúp người bệnh nắm rõ được điều này.

Bệnh Máu Nhiễm Mỡ Cần Kiêng Những Gì?

Bệnh máu nhiễm mỡ cần kiêng những gì?
Bạn cần biết rằng, trong máu bao giờ cũng có một hàm lượng cũng như nồng độ cholesterol ở mức nhất định. Mà hàm lượng cholesterol được chuyển hóa chủ yếu là do ăn uống hấp thu vào, nếu ăn uống đúng cách thì sẽ cân bằng được lượng cholesterol, còn nếu ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ hay chất đường bột sẽ khiến nồng độ cholesterol tăng mạnh, gây hẹp lòng mạch máu, gây xơ vữa động mạch, dẫn đến máu mỡ cao.
Sau đây là chế độ ăn kiêng cho người máu nhiễm mỡ mà bạn cần nắm được:
- Nên kiêng các đồ ăn, thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa
+ Đối với dầu mỡ chứa nhiều chất béo thì không nên dùng dầu mỡ có nguồn gốc từ động vật bởi đó chính là thủ phạm gây máu nhiễm mỡ. Thay vào đó nên chuyển qua dùng các dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu, dầu cải…rất tốt cho sức khỏe, ngoài ra không nên dùng dầu dừa bởi lượng chất béo no trong đây rất cao.
Bệnh Máu Nhiễm Mỡ Cần Kiêng Những Gì?

+ Đối với các sản phẩm từ sữa thì nên tránh xa các loại sữa nguyên kem, sữa có thành phần chát béo cao, thay vào đó nên chọn sữa đã tách kem, sữa chua hoặc phomat cũng nên chọn loại có tỷ lệ chất béo nhỏ hơn 25%.
+ Tránh xa các đồ ăn chiên rán, xào nấu, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn, đồ nướng…bởi đây là đồ ăn có nhiều dầu mỡ dễ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu. Vì vậy nếu đang mắc bệnh thì hãy ưu tiên chuyển qua sử dụng các đồ luộc, hầm hoặc hấp là tốt nhất.
+ Kiêng các loại thịt đỏ, điển hình như thịt bò, ngựa, cừu vì hàm lượng chất béo trong thực phẩm này rất cao.
- Kiêng các đồ ăn chứa nhiều chất đường bột
+ Tránh sử dụng các loại đường, đặc biệt như đường đơn sucrose, fructose, đường tinh luyện, kể cả mật ong…vì chúng dễ làm tăng hàm lượng đường trong máu cũng như dễ bị béo phì.
+ Hạn chế hoặc không nên sử dụng bánh kẹo ngọt
- Kiêng ăn mặn: các nghiên cứu khoa học đã chứng minh nếu bạn chỉ cần ăn thêm khoảng 1g muối mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ béo phì lên 25%. Đồng thời ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh về huyết áp, tim mạch. Do đó khi bị bệnh thì nên chuyển qua ăn nhạt để bệnh mau khỏi.
- Không nên ăn tối quá muộn: nếu bạn ăn tối quá muộn, đặc biệt với các món ăn có nhiều đạm không chỉ khiến dạ dày khó tiêu hóa, khả năng chuyển hóa đạm kém, cholesterol dễ bị tích tụ trong thành mạch máu, khiến bệnh nặng thêm.
- Ngoài ra cần kiêng các đồ uống có cồn như bia rượu, tránh xa chất kích thích như thuốc lá. Thay vào đó hãy uống nhiều nước hơn, hoặc sử dụng các nước ép hoa quả tươi, trà xanh…vừa giúp giải độc cơ thể mà còn làm giảm lượng máu mỡ trông thấy rõ rệt.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì người bệnh có thể biết được bị bệnh máu nhiễm mỡ cần kiêng gì? Thông qua đó chủ động thiết kế chế độ ăn sao cho phù hợp nhất, giúp bệnh mau khỏi. Đồng thời nên kết hợp tập luyện, rèn luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày để giúp nâng cao sức đề kháng, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất và vận chuyển máu diễn ra tốt nhất.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.