8 Nguyên Nhân Gây Bệnh Máu Nhiễm Mỡ Bạn Nên Biết

Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh máu nhiễm mỡ ngày càng tăng cao, đặc biệt bệnh không chỉ gia tăng ở người già và người béo phì mà ngay cả người trẻ, người gầy cũng chiếm tỷ lệ rất lớn. Chính vì thế mà việc nắm được những nguyên nhân máu nhiễm mỡ là vô cùng quan trọng, qua đó giúp bạn chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình một cách tốt nhất.
8 Nguyên Nhân Dẫn Đến Máu Nhiễm Mỡ Bạn Nên Biết

Nguyên Nhân Dẫn Đến Máu Nhiễm Mỡ:
Bệnh máu nhiễm mỡ được hiểu đơn giản đó là tình trạng lượng cholesterol trong máu tăng cao, vượt quá ngưỡng cho phép. Khi mạch máu chứa nhiều cholesterol sẽ gây hẹp thành mạch máu, khiến quá trình vận chuyển máu lên não và tim bị gián đoạn, trường hợp bị nặng sẽ làm xuất hiện cục máu đông ở mạch máu, gây bệnh mạch vành tim và dẫn tới tử vong.
Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ mà bạn cần biết:
8 Nguyên Nhân Dẫn Đến Máu Nhiễm Mỡ Bạn Nên Biết

- Do chế độ ăn uống không khoa học, không điều độ: Có thể nói đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh máu nhiễm mỡ. Nếu bạn ăn quá nhiều chất béo có nguồn gốc từ động vật, ăn nhiều đạm động vật, ăn nhiều đường bột, ít ăn rau xanh, ít ăn hoa quả tươi, ăn uống thất thường cộng thêm lười vận động…sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu và gây ra bệnh.
- Do cơ địa – giới tính: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng bệnh máu nhiễm mỡ có liên quan đến vấn đề giới tính, cụ thể đó chính là sự ảnh hưởng của nội tiết tố estrogen đến sự chuyển hóa chất béo và ảnh hưởng gián tiếp đến mạch máu, cũng chính vì thế mà nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nam.
- Do suy dinh dưỡng: đây là nguyên nhân dẫn đến máu nhiễm mỡ ở người gầy. Điều này được lý giải là do khi cơ thể suy dinh dưỡng sẽ làm thiếu đi một số chất có tác dụng thanh lọc bớt mỡ, vì vậy dẫn đến tăng mỡ máu. Hoặc những người ăn kiêng sẽ khiến cho lượng đường trong máu quá thấp, cơ thể phải sử dụng mỡ để phân giải thành năng lượng, một khi mỡ tích tụ lại và không được chuyển hóa sẽ gây ra tình trạng máu nhiễm mỡ.
8 Nguyên Nhân Dẫn Đến Máu Nhiễm Mỡ Bạn Nên Biết

- Do tuổi tác: tuổi càng cao thì các cơ quan trong cơ thể cũng lão hóa theo, làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường, bị huyết áp cao và những bệnh lý này thường đi kèm với tăng mỡ máu. Hơn nữa ở người già thì thành mạch máu cũng yếu đi, quá trình trao đổi chất trong cơ thể giảm nên dễ bị bệnh hơn người trẻ tuổi.
8 Nguyên Nhân Dẫn Đến Máu Nhiễm Mỡ Bạn Nên Biết

- Do bị bệnh béo phì: các phân tích khoa học đã chỉ ra những người bị bệnh béo phì thì lượng mỡ dư thừa trong cơ thể sẽ cao hơn nhiều so với người bình thường, khiến cho hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, từ đó mà dễ bị bệnh nhất.
- Do ăn uống thất thường, ăn tối quá muộn, đặc biệt là thức ăn chứa hàm lượng đạm cao nếu ăn quá muộn vào ban đêm sẽ gây khó tiêu hóa, hàm lượng cholesterol đọng lại ở mạch máu, từ đó dẫn đến xơ vữa động mạch.
- Do di truyền: đây là bệnh lý được đánh giá là bệnh mang tính di truyền, nói cách khác nếu trong gia đình có người có tiền sử bị máu nhiễm mỡ thì con cái sau khi sinh ra sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh hơn so với gia đình không có tiền sử bệnh này.
8 Nguyên Nhân Dẫn Đến Máu Nhiễm Mỡ Bạn Nên Biết

- Do lười vận động: những người hay ngồi 1 chỗ, lười vận động như dân văn phòng, lái xe…dễ mắc bệnh hơn bởi vận động sẽ giúp trao đổi và vận chuyển chất tốt hơn, nhưng nếu lười vận động thì sự chuyển hóa chất diễn ra chậm, dễ bị đọng cholesterol, mỡ không tiêu thụ hết nên dễ mắc bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì bạn đọc có thể nắm rõ được các nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ, từ đó chủ động đưa ra được các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả. Đồng thời tốt nhất nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm những nguy cơ tiềm ẩn, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.